slider-news

Trang chủ Tin Tức Quản Lý Ngân Sách Thời Đại 4.0 Thay Đổi Phương Thức Quản Lý Truyền Thống

Quản Lý Ngân Sách Thời Đại 4.0 Thay Đổi Phương Thức Quản Lý Truyền Thống

Tài chính luôn là vấn đề đi đầu trong những mối quan tâm của Chủ Doanh Nghiệp. Nếu quản lý ngân sách tài chính không tốt sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường cho Doanh Nghiệp còn ngược lại nếu có hình thức quản lý hiệu quả sẽ thúc đẩy Doanh Nghiệp tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ. 

Nghiên cứu cho thấy việc hoạt động hiệu quả của phòng tài chính sẽ giúp Doanh Nghiệp tăng 70% doanh thu. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đặt ra cho phòng tài chính đó là việc lập kế hoạch và quản lý ngân sách hiệu quả luôn làm khó Giám Đốc Tài Chính.

Với phương thức lập kế hoạch truyền thống thì mức độ hài lòng với độ chính xác, tính kịp thời và dễ sử dụng của Excel trong công việc này là tương đối thấp. Bên cạnh đó, độ chính xác của số liệu dự toán cũng là một vấn đề nan giải ” vì gần như toàn bộ những doanh nghiệp trên gặp khó khăn trong quá trình dự toán, với chỉ 10% doanh nghiệp tự tin rằng độ chênh lệch giữa thực tiễn và dự toán là +/-2%.

 Quản lý ngân sách hiệu quả

Hạn chế của phương thức lập kế hoạch và quản lý ngân sách cũ là:

Chủ yếu người lập kế hoạch dự toán hoặc ngân sách ở Việt Nam dựa vào Excel, nhưng ở excel lại tồn tại các khó khăn như mức độ chính xác chỉ 70%, Excel không đủ linh hoạt để đem đến một cái nhìn tổng thể, đa chiều. Nó phụ thuộc vào người nhập dữ liệu, không thể chủ động lập được kế hoạch tài chính hoặc quản lý ngân sách theo cơ chế.

Excel không tồn tại khả năng phân tích giả định “what if”, không có khả năng phân tích chi tiết. Người dùng excel phải mất rất nhiều thời gian để tổng hợp, thống kê hoặc lên kế hoạch. Họ phải mất khá nhiều thời gian từ các phòng ban khác để thống kê, xử lý số liệu. Giao diện của excel không thân thiện với người dùng, cần nhân sự có kỹ năng để làm việc hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc lập kế hoạch ngân sách không được trực quan, người lập kế hoạch phải dựa trên số liệu thống kê qua hàng tháng. Nhưng nếu kế hoạch dựa trên các số liệu chưa chính xác, qua một thời gian để thống kê thì tính hiệu quả của kế hoạch và tính thực thi sẽ giảm. Trong những tác nhân trên, cường độ làm việc cao và thời gian xử lý dữ liệu dài là hai nguyên tố dẫn đầu, với con số thống kê lên đến 76% và 75% doanh nghiệp mắc phải.

 Thay đổi phương thức quản lý

Vì vậy để tăng tính khả thi và thay đổi phương thức truyền thống chỉ có thể áp dụng giải pháp công nghệ, thay đổi cách thức và lập kê hoạch quản lý ngân sách bằng giải pháp phần mềm:

Công nghệ giúp lập kế hoạch dự toán ngân sách hỗ trợ công việc thực hiện các nước đi chiến lược bằng cách kết nối mối quan hệ giữa kế hoạch tài chính và ngân sách với kế hoạch kinh doanh và chiến lược, từ đó gia tăng độ chính xác của số liệu dự toán và hợp nhất các quy trình tài chính lại để tăng hiệu suất làm việc.

Các phân hệ của phần mềm sẽ giúp Doanh Nghiệp thống kê dữ liệu, để nhà quản trị có được cái nhìn toàn diện về chi phí liên quan từ vật liệu, lao động, dịch vụ,..Lập báo cáo ngân sách so sánh được chi phí ban đầu với chi phí thực tế của từng dự án.

Quản lý tất cả các tình huống thanh toán: chi phí cộng, giá cố định, thời gian và tài liệu, thanh toán mốc và giá cụ thể theo hợp đồng. Sửa đổi tỷ lệ thanh toán tài nguyên theo dự án, nhiệm vụ dự án, mục khoảng không quảng cáo, nhân viên và nhóm tài khoản.

Tiết kiệm thời gian và chi phí làm việc cho nhân viên, đối tác và nhà thầu có thể nhập bảng chấm công từ mọi nơi bằng bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt. Tính đồng bộ cũng được tích hợp vào phần mềm để giúp tất cả phòng ban có được số liệu chi tiết mà không mất thời gian sao chép, thống kê.

Tuy nhiên, công nghệ không phải là phép màu, mà nó cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa CFO – chiến lược gia và người kiểm soát – và giải pháp quản lý hiệu suất – công cụ hỗ trợ và trung tâm cung cấp thông tin cho toàn bộ quá trình.

Xem thêm giải pháp của chúng tôi: Tại Đây

Từ khóa:
INPUT YOUR COMMENT