Trang chủ Tin Tức Nguồn Nhân Lực IT Việt Nam Và Cơ Hội Việc Làm Hiện Nay

Nguồn Nhân Lực IT Việt Nam Và Cơ Hội Việc Làm Hiện Nay

Trong những năm gần đây, nền công nghệ thông tin (CNTT) của Việt Nam trên đà phát triển vượt bậc như sự xuất hiện của dịch vụ dms, CNTT xuất hiện trong mọi mặt, mọi lĩnh vực và là nền tảng vững chắc để các Doanh Nghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh cũng như phát triển. Sự xuất hiện của công nghệ AI, Machine Learning đang là con đường để các công ty công nghệ phát triển, song song với việc các Doanh Nghiệp ra đời ngày càng nhiều và công nghệ AI đang ở giai đoạn hoàn chỉnh nhất đó chính là việc nguồn nhân lực trong ngành IT sẽ tăng mạnh và nhu cầu việc làm vô cùng lớn.

Vậy chúng ta hãy điểm qua các công nghệ nổi tiếng nhất hiện nay, cũng như “sức nóng” của ngành IT tại Việt Nam đang có xu hướng như thế nào?

Tổng quan nguồn nhân lực IT tại Việt Nam

Hiện nay theo thống kê của TopDev năm 2019, tỷ lệ nhân lực IT đang có sự chênh lệch rất lớn giữa nam và nữ tuy nhiên trong hai năm gần nhất số lượng nữ IT đã tăng lên nhanh chóng đặc biệt là nữ IT có kinh nghiệm.

Vậy nữ IT theo đuổi công nghệ gì? Câu trả lời của TopDev khi khảo sát hơn 15.000 IT trong nước là gần 60% là Back-end Developer, đứng thứ nhì với 48% là Full-stack Developer. Sự trở lại thống trị của các xu hướng và các công nghệ web đã giúp cho số lượng Web Developer tăng mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, một số xu hướng công nghệ như Database, Administrator, DevOps Specialist cũng có xu hướng tăng lên khá nhiều.

Điều quan trọng của IT là không ngừng học hỏi, vậy nguồn tài liệu đến từ đâu? Câu trả lời là phần lớn họ sẽ học từ nguồn internet, các khóa học online, tin tức mới nhất về công nghệ bên cạnh đó nguồn kiến thức còn đến từ các sự kiện công nghệ và các khóa học ngắn hạn.

Xu hướng IT Hiện Nay Là Gì?

Những người làm trong lĩnh vực CNTT họ rất quan tâm đến cái được gọi là “IT Trending”, bởi lẽ đây chính là xu hướng phát triển trong tương lai cũng như con đường sự nghiệp của những “lính mới” trong ngành.

Vậy IT Trending hiện nay là gì? Thông qua khảo sát của TopDev thì DevOPs đang là “hot trend” của ngành DevOPs chính là xu hướng kết nối hai giai đoạn phát triển và vận hành. DevOPs sẽ thiết lập cho người IT các kỹ năng lập trình, xây dựng hạ tầng và cấu hình, thử nghiệm cũng như xây dựng và phát hành. Ngoài các kỹ năng trên, 1 DevOps Engineer cần thêm kỹ năng mã hóa, các nền tảng Cloud, Unit Test, phân phối CI/CD, giám sát tự động…

Các chuyên gia nói rằng DevOps sẽ là xu hướng chủ đạo và mức độ phổ biến của nó sẽ đạt đến đỉnh cao vào năm 2019. Việc áp dụng DevOps đã tăng khoảng 8% từ năm 2015 đến năm 2016 và con số này dự kiến sẽ tăng đáng kể trong năm 2019.

Những Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

Đầu tiên, có thể kể đến đó chính là JavaScripts vẫn giữ vững “ngôi vương” trong ngôn ngữ lập trình hiện nay. Bên cạnh đó, sự phát triển của Python đã vượt qua C# trở thành ngôn ngữ phát triển có tốc độ nhanh nhất.

Về Frameworks, Libraries và tools thì Java Laravel và Node.JS tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng, với VueJS và .Net Core cũng ngày càng thu hút được nhiều developer hơn.

Ngoài ra, Database được ưa chuộng nhiều nhất cũng vẫn là MySQL Và SQL Server luôn phổ biến nhất và được ứng dụng nhiều nhất.

Về hệ điều hành chính của Developer cũng chính là Windows còn lại là MacOS và Linux.

Xu hướng công việc mà Developer mong muốn hướng đến đó chính là

Hơn 33% tỷ lệ Developer được khảo sát họ mong muốn trong 5 năm tới phát triển công nghệ theo hướng chuyên sâu chính là công việc mà IT mong muốn. Ngoài ra họ mong muốn nắm giữ các vị trí quan trọng của công ty và sẽ thành lập công ty khi có điều kiện thích hợp.

Hiện nay thì hơn 70% nhân sự trong ngành IT không vất vả trong việc đi tìm kiếm việc làm, khi có kinh nghiệm họ sẽ được các công ty trực tiếp đào tạo và tuyển dụng.

Vậy điều gì ở các công ty có thể thu hút được IT? Theo khảo sát thì các IT mong muốn cao nhất đó là có cơ hôi làm việc tại nhà, tiếp theo văn hóa làm việc và cơ hội thăng tiến là hai điều IT quan tâm nhất khi đến với Doanh Nghiệp. Bên cạnh đó các yếu tố như, ngôn ngữ lập trình, công nghệ, lương thưởng cũng sẽ là điều họ quan tâm tiếp theo.

Tâm lý của các Doanh Nghiệp khi tuyển dụng là gì?

Điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất đối với một Developer đó chính là kinh nghiệm thực tế. Có nhiều ý kiến sai lầm khi cho rằng các Doanh Nghiệp quan tâm đến việc tuyển ứng viên dựa vào vào trường CNTT top trên thị trường. Nhưng thực tế các công ty CNTT hiện nay họ ưu tiên kinh nghiệm thực tế và năng lực làm việc của nhân viên hơn là “background” của họ.

Ngoài ra, yếu tố ngoại ngữ cũng chính là điều kiện để các Doanh Nghiệp lựa chọn ứng viên.

HQsoft cũng là một trong những công ty phần mềm hệ thống dms hàng đầu Việt Nam, chúng tôi đang tuyển dụng nguồn nhân lực có kinh nghiệm để tham gia vào quá trình phát triển công nghệ cũng như đưa nền công nghệ của Việt Nam vươn xa hơn nữa. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn quan tâm đến công việc IT.

Nguồn: TopDev

Register for Trial & Support (Đăng Ký Trải Nghiệm & Tư Vấn)

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Từ khóa:
INPUT YOUR COMMENT